New Kowloon

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ New Kowloon

Wong Tai Sin Temple

2 Chuk Yuen Village, Wong Tai Sin

วัดหว่องไทซินหรือหวังต้าเซียนถือเป็นหนึ่งในวัดลัทธิเต๋า ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดแห่งหนึ่ง ถึงแม้จะก่อสร้างในปี ค.ศ. 1973 ซึ่ง ไม่ได้เก่าแก่มาก แต่ด้วยรูปแบบในการออกแบบและตกแต่งอาคาร ซึ่งถูกต้องตามหลักการแบบจีนโบราณ ไม่ว่าจะเป็นเสาค้ำสีแดง หลังคา สีทองสองชั้นลดระดับ ลวดลายปูนปั้นใต้หลังคาสีน้ำเงิน ไม้ระแนง สีเหลือง และงานแกะสลักหลากสีสัน ทำให้เป็นที่น่าสนใจของคนทั่วไป สำหรับคนท้องถิ่นส่วนใหญ่มาเพื่อขอพร ขอโชคลาภ และต้องการเสี่ยง เซียมซีเพื่อขอคำแนะนำในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ การพนัน หรือแม้กระทั่งดูวันดีๆ ที่เหมาะกับการทำพิธีมงคลต่างๆ และเพราะ ความเชื่อของคนจีนที่ว่าเทพเจ้าหวังต้าเซียนคือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ นี่เอง ทำให้ในแต่ละปีจะมีคนมาขอพรท่านไม่น้อยกว่า 3 ล้านคน นอกจากนี้ภายในบริเวณวัดยังมีอารามที่เป็นที่ประดิษฐานของเจ้าแม่ กวนอิม สวนเก้ามังกร สวนสไตล์จีนประดับน้ำตก และภาพปูนปั้น จำลองรูปเก้ามังกร และสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมาก อาทิ โขดหิน ธรรมชาติที่มีรูปร่างคล้ายหัวสิงโต ซึ่งต้องใช้กำลังภายในเล็กน้อย ในการปีนขึ้นไปจุดชมวิว แต่ถือว่าคุ้มค่ามาก การได้มาขอพรหรือ ขอโชคลาภกับเทพเจ้าหวังต้าเซียนถือเป็นอีกหนึ่งในสิ่งที่เป็นมงคล หรือเป็นที่พึ่งให้กับคนที่กำลังท้อแท้ได้เป็นอย่างดี

ไม่เสียค่าเข้าชมวัดแต่อาจมีการขอบริจาคบ้าง

เปิดบริการ ทุกวันตั้งแต่เวลา 07.00-17.30 น.

Wong Tai Sin ทางออก B3

 

Kowloon Walled City Park

อยู่ระหว่างถนนสี่สายคือ Tung Tau Tsuen Rd., Tung Tsing Rd., Carpenter Rd. และ Junction Rd.

ถือเป็นสวนขนาดใหญ่ ใหม่ และดีที่สุดแห่งหนึ่งในฮ่องกง ด้วยรูปแบบการออกแบบเพื่อนำมาสร้างใหม่ในสไตล์สวนจีนตอนใต้ แบบเจียงหนาน และเป็นหนึ่งในสวนที่ใหญ่ที่สุดที่ไม่ได้อยู่ในประเทศ จีน ด้วยความน่าสนใจของสวนแห่งนี้มิใช่เพียงแค่รูปแบบการออกแบบ ในสไตล์ที่เป็นจีน หรือมีการจัดวางภูมิทัศน์สวยงาม อาทิ ภูเขาที่สร้าง โดยมนุษย์ สระบัว สวนบอนไซ และสนามเด็กเล่น ฯลฯ เท่านั้น หาก แต่ที่นี่ยังเต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ซึ่งถูกเล่าผ่านภาพถ่าย ในอดีตย้อนไปกว่า 150 ปี บริเวณนี้เคยเป็นที่ตั้งของป้อมจีนที่ถูก สร้างมาเพื่อป้องกันเกาลูนจากการรุกรานของอังกฤษ หลังจากที่เข้า มาถึงฝั่งฮ่องกงแล้ว หลังจากนั้นก็ถูกละเลยทั้งในส่วนของรัฐบาลจีน และอังกฤษ ทำให้พื้นที่แห่งนี้กลับกลายมาเป็นแหล่งเสื่อมโทรมและ เป็นที่ซ่องสุมของพวกนักการพนัน โสเภณี และพวกนักเลงหัวไม้ ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง และสุดท้ายก็ถูกเปลี่ยนมาเป็นสวนที่สวยงามและ ทันสมัยในปี 1996 แต่ก็ยังมีซากของโครงสร้างที่เป็นประวัติศาสตร์ หลงเหลืออยู่บ้างเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานให้จดจำ

สวนเปิดทุกวัน 06.30-23.00 น. ห้อง exhibitions เปิดทุกวัน 10.00-18.00 น. (ปิดทุกวันพุธ)

สถานีรถไฟ Lok Fu ทางออก B แล้วเรียกแท็กซี่ไปถนน Tung Tau Tsuen หรือขึ้นรถเมล์สาย 1 จากท่ารถสตาร์เฟอร์รี่ลงที่ Carpenter Road Park

 

Sponsored
UFABET

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.